Chuyên Cung Cấp
- GEL LẠNH XOA BÓP ARCTIC ICE ANALGESIC .
- Đá Perlite Cách âm Cách nhiệt, sx bê tông nhẹ, lọc nước..
- Ván Ép giả gỗ cho bể bơi , tiểu cảnh sân vườn chống nước..
- Dầu Gội head&shouders nhập khẩu của mỹ.
Lh: 0901.455.789 (Mr.Dũng)

Ý nghĩa của hình xăm cây tre, cây trúc

Ý nghĩa của hình xăm cây tre, cây trúc
Tìm thêm các hình xăm tại Thư viện hình xămỞ Nhật Bản, cùng với thông và mận, cây tre là một trong ba cây báo điềm lành. Trước hết Cây tre là một trong những yếu tố chính của hội họa đời Tống, chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Phật giáo Thiền. Vẽ tre không chỉ là một nghệ thuật: còn là rèn luyện tinh thần. Dáng thẳng tắp chẳng có gì so sánh nổi, thế phóng lên trời tuyệt vời, rỗng đốt – hình ảnh của shunyata, sự trống rỗng của trái tim – với Phật giáo, thậm chí với Đạo giáo, là biểu tượng của các đặc tính và mục đích của việc tu luyện.
Cũng không nên quên sức gợi của tiếng tre kẽo kẹt, một vài bậc hiền minh coi là tiếng hiệu của sự thông tuệ. Hội họa về cây tre gần với khoa tư pháp: đấy là một ngôn ngữ đích thực, chỉ bằng trực giác mới có thể đạt đến được.Còn nhiều khía cạnh khác rất phong phú: Cây tre được dùng để xua đuổi tà khí: có thể vì tiếng nổ khô khốc của nó khi tre bị đốt hơn là vì những lý do biểu tượng. Bụi tre rậm, trở ngại cổ điển, thường thấy trong tranh hình vẽ khu rừng tội lỗi, mà chỉ có con hổ, biểu tượng quyền năng tinh thần của đạo Phật, mới vượt qua được. Một văn bản đời Đường đồng nhất cây tre với con rắn, hình như tre biến thành rắn là việc dễ dàng (hẳn là theo nghĩa lành). Tính lưỡng diện của tre đực và tre cái là một biểu tượng của sự gắn bó, hòa hợp vợ chồng. Trong nhiều văn bản khác nhau, thấy có nói về những cây tre ba đốt, chín đốt, chúng chủ yếu gợi lên một ý nghĩa biểu tượng về số.
Đối với người Bamoun và người Bamileke, một khúc tre gọi là Guis (nụ cười) là một biểu tượng của niềm vui, niềm vui giản dị được sống, không bệnh tật, chẳng ưu tư.Ở Châu Phi xích đạo cũng như ở các vùng cùng vĩ độ tại châu Mỹ, mảnh sắc của tre rắn đanh lại do hơ lửa có vai trò khai hóa giống như mảnh sắc đá lửa hay đá vỏ chai trong các nền văn hóa đồ đá, chủ yếu ở Mehico. Nó là dụng cụ hiến sinh và đặc biệt các thầy lang dùng nó trong nghi lễ cắt bao quy đầu.Tre là mũi tên trận, là con dao, và là dụng cụ kéo ra lửa của người du mục Yanomami vùng Nam Venezuela. Những người láng giềng của họ là người Yekuana, thuộc dòng Caraibes, dùng tre làm nhạc cụ linh thiêng: trong ngôn ngữ của họ nó có tên là uana (kèn clarinet) và cần chú ý là nhạc cụ ấy lên tiếng nói trong một lễ hội chính gọi là ua-uana; thần sáng tạo ra muôn loài, hay vị anh hùng khai hóa được cầu khấn trong dịp đó có tên là uanadji. Về tổng thể, người Yekuana coi uana là cây vũ trụ hay cây đời, cha của vị tổ tiên huyền thoại Uanadji, cũng tức là cha của tất cả người Yekuana, mà tên các thị tộc đều tận cùng bằng uana: Dek – uana, Yek – uana.
Ý nghĩa Cây tre trong văn hóa người Việt Nam

Từ bao đời nay, cây tre đã có mặt hầu khắp các neỏ đường đất nước và gắn bó thủy chung với cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đặc biệt trong tâm thức người Việt, cây tre chiếm vị trí sâu sắc và lâu bền hơn cả_ được xem như là biểu tượng của người Việt đất Việt,...Từ hồi bé tẹo tôi vẫn nhớ bài "Cây tre VN: Nước việt nam xanh muôn vàn cây lá khác nhau,cây nào cũng đẹp,cây nào cũng quý,nhưng thân thuộc nhất vẫn là tre nứa trúc mai vầu mấy chục loại khác nhau,nhưng cùng một mần xanh mọc thẳng..."

“Tre xanh, xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa đã có bờ tre xanh...”

Cây tre, cây nứa, cây vầu, trúc,... và nhiều loại tre bương khác là loại cây thuộc họ Lúa. Tre có thân rể ngâm, sống lâu mọc ra những chồi gọi là măng. Thân rạ hóa mộc có thể cao đến 10 -18m , ít phân nhánh. Mỗi cây có khoảng 30 đốt,... Cả đời cây tre chỉ ra hoa một lần và vòng đời của nó sẽ khép lại khi tre “bật ra hoa”.

Cùng với cây đa, bến nước, sân đình_một hinh ảnh quen thuộc, thân thương của làng Việt cổ truyền, thì những bụi tre làng từ hàng ngàn năm đã có sự cộng sinh, cộng cảm đối với người Việt. Tre hiến dâng bóng mát cho đời và sẳn sàng hy sinh tất cả. Từ măng tre ngọt bùi đến bẹ tre làm nón, từ thân tre cành lá đến gốc tre đều góp phần xây dựng cuộc sống.

Cây tre đã gắn bó với bao thăng trầm của lịch sử nước nhà. “...Đất nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre và đánh giặc...”. Không phài ngẫu nhiên sự tích loại tre thân vàng được người Việt gắn với truyền thuyết về Thánh Gióng. Hình ảnh Thánh Gióng nhổ bụi tre đằng ngà đánh đuổi giặc Àn xâm lược đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh chiến thắng thần kỳ, đột biến của dân tộc ta đối với những kẻ thù xâm lược lớn mạnh. Mặt khác, hình tượng của cậu bé Thánh Gióng vươn vai hóa thân thành người khổng lồ rất có thể liên quan đến khả năng sinh trưởng rất nhanh của cây tre ( theo các nhà Thực vật học, thì cây tre phát triển điều kiện lý tưởng, có thể cao thêm từ 15 -20cm mỗi ngày). Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, các lũy tre xanh đã trở thành “pháo đài xanh” vững chắc chống quân xâm lược, chống thiên tai, đồng hóa. Tre thật sự trở thành chiến lũy và là nguồn vật liệu vô tận để chế tạo vũ khí tấn côngtrong các cuộc chiến. Chính những cọc tre trên sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đã đánh tan quân Nam Hán. Chính ngọn tầm vông góp phần rất lớn trong việc đánh đuổi quân xâm lược để giàng Độc lập_ Tự do cho Tổ Quốc. “ Tre giữ làng, giữ nước, giừ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín,...”

Vốn gần gũi và thân thiết với dân tộc, cây tre đã từng là ngưồn cảm hứng vô tận trong văn học, nghệ thuật. Từ những câu chuyện cổ tích ( Nàng Ưt ống tre, cây tre trăm đốt,...) đến các ca dao, tục ngữ đều có mặt của tre. Đã có không ít tác phẩm nổi tiếng viết về tre : “Cây tre Việt Nam” của Thép Mới và bài thơ cùng tên của thi sỹ Nguyễn Duy,... Tre còn góp mặt trong những làn điệu dân ca, điệu múa sạp phổ biến hầu khắp cả nước. Và nó là một trong những chất liệu khá quan trọng trong việc tạo ra các nhạc khí dân tộc như : đàn tơ tưng, sáo, kèn,... Tre đi vào cuộc sống của mỗi người, đi sâu thẳm vào tâm hồn người Việt. Mỗi khi xa quê hương, lữ khách khó lòng quên được hình ảnh lũy tre làng thân thương, những nhịp cầu tre êm đềm... Hình ảnh của tre luôn gợi nhớ về một làng quê Việt nam mộc mạc, con người Việt Nam thanh cao, giản dị mà chí khí.

Trong quá trình hội nhập quốc tế và hiện đại hóa thì tre ngày nay lại trở thành những sản phẩm văn hóa có giá trị thẩm mỹ cao được nhiều khách mước ngoài ưa thích, như những mặt hàng dùng để trang trí ở những nơi sang trọng : đèn chụp bằng tre, đĩa đan bằng tre.

Có thể thấy rằng bản lĩnh bản sắc của người Việt và văn hóa Việt có những nét tương đồng với sức sống và vẻ đẹp của cây tre đất Việt. Tre không mọc riêng lẽ mà sống thành từng lũy tre, rặng tre. Đặc điểm cố kết này tượng trưng cho tính cộng đồng của người Việt. Tre có rễ ngấm sâu xuống lòng đất, sống lâu và sống ở mọi vùng đất. Chính vì thế tre được ví như là con người Việt Nam cần cù, siêng năng, bám đất bám làng : “Rễ sinh không ngại đất nghèo, Tre bao nhiêu rễ bấy nhiêu cần cù”. Tre cùng người Việt Nam trải qua bao thăng trầm của lịch sử, qua bao cuộc chiến tranh giữ nước_tre xứng đáng là hình ảnh biểu tượng cho tính kiên ường, bất khuất của người Việt Nam, là cái đẹp Việt Nam.

Hà nội tre không còn nhiều (Lăng Bác thì có tre ngà )Giờ mở rộng Hà nội tre lại bát ngát các vùng quê ôm làng ôm xóm.Chiều về khói rơm không còn quấn quýt bên tre,(vì đun than, đun ga ),nhưng tôi vẫn thấy cây tre vươn thẳng gắn bó với thôn quê dẫu bao năm đổi thay từng ngày lên phố

0 comments:

Đăng nhận xét